Tin tức giáo dục

Cập nhật lúc : 08:26 26/05/2020  

Cảm xúc nghề giáo viên mầm non


CẢM XÚC NGHỀ GIÁO VIÊN MẦM NON

        Nhà giáo không bao giờ được quên một chân lý bình thường nhưng vĩ đại: “Để làm một thầy giáo giỏi, trước hết phải biết yêu cái điều mình dạy và những người mình dạy” (D.Iravkin)
Nghề “nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu”.

       Trước hết để trở thành một giáo viên mầm non, thì người giáo viên phải có lòng yêu trẻ vì đặc thù của nghề giáo viên mầm non đòi hỏi ở các giáo viên tình yêu của người mẹ đối với trẻ. Một ngày, trẻ có gần 2/3 thời gian sinh hoạt ở trường với cô (không tính giờ trẻ ngủ ở nhà). Cô cho ăn, cô dỗ ngủ, cô dạy cho bé tất cả mọi điều cần thiết: kỹ năng sống, kiến thức về môi trường xung quanh, về toán, về văn học, chữ viết, về thẩm mỹ, hội họa, âm nhạc, phát triển thể chất…và không những thế, trẻ còn mong chờ ở cô sự quan tâm, chăm sóc, sự giúp đỡ, trìu mến, bảo vệ trẻ. 

      Không chỉ yêu trẻ, mà giáo viên mầm non còn phải biết yêu điều mình dạy, nghĩa là yêu chính công việc của mình. Mỗi ngày 8 tiếng, có khi là 10 tiếng làm việc ở trường, nào tiếng trẻ khóc, nào là trẻ chạy va vào nhau ngã, trẻ đánh nhau, rồi soạn giáo án, làm đồ dùng dạy học, rồi áp lực từ quản lý, cấp trên; Tất cả đè nặng lên đôi vai người giáo viên, thử hỏi nếu không yêu trẻ và yêu nghề thì làm sao giáo viên có thể làm hết khối lượng công việc ở trường mà vẫn dịu dàng và yêu thương với trẻ, chưa kể còn áp lực từ phía phụ huynh và áp lực từ chính cuộc sống. Họ chỉ mong muốn duy nhất là  được sự thấu hiểu từ gia đình, từ phụ huynh để họ có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho những mầm non tương lai của đất nước.

       Có một câu nói thế này: “Giáo viên mầm non là những người chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ, bởi yêu nghề nên yêu quý lớp măng non”. 

       Nghề giáo viên mầm non với biết bao khó khăn, lo toan và áp lực, nhưng với tình yêu người, yêu nghề, những cô giáo mầm non hôm qua, hôm nay và mai sau đã và đang tiếp bước xây dựng trang sử hào hùng cho ngành giáo dục mầm non ngày càng phát triển.

      Một số hình ảnh  trong chăm sóc nuôi dưỡng trẻ của giáo viên mầm non Họa Mi:

     Vất vả là thế, khó khăn là thế song các cô vẫn ngày đêm miệt mài chăm lo cho đàn em thơ. Chỉ mong sao chế độ cho giáo viên mầm non được quan tâm hơn, phụ huynh và cộng đồng có cái nhìn sâu hơn về nghề mầm non   để mỗi ngày đến trường là một ngày vui với toàn thể giáo viên mầm non/.

Số lượt xem : 35

Chưa có bình luận nào cho bài viết nàyCác tin khác